SITE SLOGAN

    http://camnangcuoihoi.edu.vn/

Thursday, 27/06/2019

Cập nhật gần nhất:10:00:00 AM GMT

Bạn đang ở: Văn bản Văn bản của BHXH tỉnh BHXH Việt Nam hướng dẫn cấp, quản lý Mã số BHXH theo quy trình mới

BHXH Việt Nam hướng dẫn cấp, quản lý Mã số BHXH theo quy trình mới

Sáng ngày 22/4, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Hướng dẫn sử dụng phần mềm nghiệp vụ theo quy trình của Quyết định 346/QĐ-BHXH. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị, tại điểm cầu Trung ương có đại diện, lãnh đạo các đơn vị liên quan của BHXH Việt Nam; đại diện Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Công ty Tecapro. Tại điểm cầu các địa phương có đại diện lãnh đạo, cán bộ 20 BHXH tỉnh, thành phố.

alt

Các đại biểu tham dự tại Điểm cầu Trung ương.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho biết: Năm 2018, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 595/QĐ-BHXH về Quy trình thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT; trong đó, có quy định về việc cấp, quản lý Mã số BHXH. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như việc cập nhật, cấp Mã số BHXH vẫn còn chậm, bị trùng, sai sót ảnh hưởng đến chất lượng thông tin, tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Khắc phục tình trạng này, BHXH Việt Nam đã lấy ý kiến BHXH các địa phương; giao Trung tâm CNTT, Ban Thu cùng các đơn vị liên quan nghiên cứu, xây dựng quy trình cấp, quản lý Mã số BHXH mới chặt chẽ hơn. Ngày 28/3/2019, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã ký ban hành Quyết định 346/QĐ-BHXH về Quy chế quản lý và cấp Mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/4/2019.

Theo Quyết định, quy trình cấp, quản lý Mã số BHXH có sự tham gia của: UBND xã, cơ quan Bưu điện và cơ quan BHXH với sự chỉ đạo thống nhất từ Tổ kiểm soát cập nhật dữ liệu hộ gia đình tại cấp Trung ương, cấp tỉnh và cấp huyện. Quy trình thực hiện được tổ chức chặt chẽ trong rà soát, đối chiếu thông tin trên nguồn dữ liệu tập trung toàn quốc đảm bảo cập nhật đầy đủ, chính xác biến động thành viên hộ gia đình vào cơ sở dữ liệu hộ gia đình. Mỗi người tham gia chỉ được cấp duy nhất một Mã số BHXH.

Ông Lê Nguyên Bồng - Giám đốc Trung tâm CNTT cho biết, việc thay đổi quá trình cấp, quản lý Mã số BHXH kéo theo sự thay đổi của nhiều phần mềm nghiệp vụ liên quan của ngành BHXH. Hiện nay, trong cấp Mã số BHXH điều quan trọng nhất là cán bộ BHXH khi tiếp nhận thông tin ban đầu về tăng giảm, cập nhật thành viên hộ gia đình từ UBND xã, cơ quan Bưu điện bắt buộc phải thực hiện thao tác tìm kiếm, rà soát thông tin này trên cơ sở dữ liệu hộ gia đình toàn quốc với nhiều tiêu thức thông tin cụ thể để chắc chắn rằng hộ gia đình, thành viên này được cấp mã số lần đầu. Toàn bộ thao tác của cán bộ nhập liệu được lưu lại trên các hệ thống phần mềm. Tổ kiểm soát tại Trung ương sẽ kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, xử phạt nếu cán bộ nhập liệu không thực hiện rà soát hoặc để sai sót.

alt

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu BHXH tỉnh Hà Giang

Tại hội nghị, đại diện trung tâm CNTT, Công ty Tecapro đã hướng dẫn BHXH các địa phương sử dụng phần mềm theo quy trình của Quyết định 346/QĐ-BHXH gồm 3 bước: Tìm kiếm, cập nhật và phê duyệt với một số lưu ý.

Cụ thể: Trong tìm kiếm người tham gia trong cùng hộ gia đình: Nếu tồn tại người trùng bộ thông tin định danh và xác minh được là một người thì không thực hiện cấp mã số BHXH.

Nếu tồn tại người không trùng khớp bộ thông tin định danh (sai 1 trong số các thông tin định danh) và chưa đồng bộ thì tiến hành xác minh. Trường hợp là một người thì thực hiện điều chỉnh thông tin cá nhân theo mẫu 01-BD hoặc phụ lục kèm theo mẫu TK1-TS.

Nếu tồn tại người không trùng khớp bộ thông tin định danh (sai 1 trong số các thông tin định danh) và đã đồng bộ thì tiến hành xác minh thông tin. Trường hợp là một người thì chuyển trả hồ sơ cho UBND xã hoặc đơn vị sử dụng lao động để xác minh và đề nghị hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh thông tin cá nhân của người tham gia. Nếu không tồn tại người hoặc không xác định đúng người trong hộ gia đình thì cán bộ nhập liệu chuyển sang thực hiện tìm kiếm theo người tham gia khác hộ gia đình.

Tìm kiếm người tham gia khác hộ gia đình được thự hiện lần lượt theo: Bộ thông tin định danh trên toàn quốc; tìm kiếm theo CMND/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân trên toàn quốc; tìm kiếm theo mã tỉnh khai sinh, họ và tên, năm sinh trên toàn quốc; tìm kiếm theo họ và tên, năm sinh trên mã tỉnh hộ khẩu/trên toàn quốc.

Về quá trình cập nhật: Trường hợp tìm thấy người trùng bộ thông tin định danh nếu xác minh là một người thì không thực hiện cấp mã số BHXH; nếu xác minh là hai người khác nhau thì cán bộ nhập liệu bổ sung thông tin, chuyển về Trung tâm CNTT cấp mã số BHXH…

Cuối cùng là quá trình phê duyệt: Cán bộ kiểm soát thực hiện xác minh, kiểm tra thông tin người tham gia đối với đề nghị của cán bộ nhập liệu. Trường hợp dữ liệu hợp lệ thì phê duyệt; trường hợp dữ liệu không hợp lệ thì không phê duyệt kèm lý do không phê duyệt./.

Đức Thắng (nguồn: Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam )


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Những điều cần biết

Ẩm thực Lai Châu

am-thuc-LC Thưởng thức các món ăn, Ẩm thực nổi tiếng tại Núi rừng Lai Châu.

Du lịch Lai Châu

du-lich-LC Thiên nhiên, núi rừng, đất, nước & con người tạo nên phong cảnh tuyệt vời nơi đây.

Kết nối chúng tôi

Follow us

Tap chí phái mạnh thời trang moliy tap chí mày râu thế giới trong ngày dánh giá chuyên sâu chuyên sâu quanh bạn Kem Tri Nam Sakura | Kem Tri Mun thiet ke nha dep thiet ke nha pho thiet ke biet thu day lai xe oto tphcm| dug watches Tin mới việt nam Bản tin thông tấn xã báo thời cuộc Đánh giá nhanh kinh tế và thị trường áo vest nam Áo sơ mi nam Bộ sưu tập quần nam áo khoác nam Giầy dép nam cao cấp thời trang công sở Siêu thị thời trang Đồng hồ thời trang Thời trang nam 3S Thời trang nam công sở thời trang nam cao cấp thời trang nam hàng hiệu tin tức mới tin tức pháp luật zing new tin tức mới về việt nam tin tức và giải trí tin mới trong ngày báo biển đông tin mới về sao tin mới cập nhật 24h báo tin nhanh báo mới trong ngày tin nóng trong ngày báo kinh tế trính trị báo mới tin tức báo thời đại Thời trang và cuộc sống