Thursday, 27/06/2019

Bạn đang ở: Tin tức Tin ngành Bảo hiểm xã hội Năm 2025: 100% trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT

Năm 2025: 100% trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 1718/QĐ-BYT về việc phê duyệt Đề án Tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, nâng cao năng lực chuyên môn y tế xã, phường giai đoạn 2019 – 2025. Đề án đặt mục tiêu đến năm 2025: 100% số trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT và thực hiện được đầy đủ các nội dung của chăm sóc sức khỏe ban đầu,..

alt

Đến năm 2025, 100% trạm y tế đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT. Ảnh minh họa, nguồn Internet

Đề án nêu rõ, thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân đã đạt nhiều thành tựu quan trọng. Tuy nhiên, chất lượng công tác khám, chữa bệnh còn hạn chế nhất là ở các tỉnh miền núi, Tây Nguyên, vùng sâu, vùng xa do thiếu cán bộ y tế, đặc biệt là cán bộ có trình độ chuyên môn chưa đáp ứng yêu cầu. Đối với các xã chưa có bác sĩ, việc luân phiên bác sĩ từ tuyến huyện về khám, chữa bệnh tại xã một số buổi trong tuần là giải pháp để người dân dễ dàng tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế, nâng cao chất lượng khám bệnh tại Trạm y tế xã. Nhiều Trạm y tế xã năng lực chuyên môn của y tế xã, phường chưa thực hiện hết danh mục kỹ thuật theo quy định nên chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Hệ thống y tế Việt Nam có mạng lưới rộng khắp từ Trung ương đến trạm y tế xã, phường; tuy nhiên, mặc dù thời gian qua đã có cải thiện, song y tế cơ sở chưa thực hiện được nhiệm vụ là bộ phận gác cổng của hệ thống y tế 01 cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc cử cán bộ chuyên môn chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các trạm y tế xã, phường nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho y tế xã phường có ý nghĩa quan trọng trong công tác bảo vệ chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân tại địa phương, tiến tới sự công bằng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại các vùng, miền trong cả nước, đồng thời có tác dụng đào tạo nguồn cán bộ tại chỗ có trình độ chuyên môn để từng bước đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân tại địa phương, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Đề án đặt mục tiêu nâng cao chất lượng chuyên môn tại y tế xã, phường tạo tiền đề cho việc tổ chức hệ thống cung ứng dịch vụ y tế theo 03 cấp chuyên môn; tổ chức hệ thống trạm y tế xã, phường, thị trấn gắn với y tế học đường và phù hợp với đặc điểm của từng địa phương; phát triển mạnh hệ thống cấp cứu tại cộng đồng và trước khi vào bệnh viện.

Đồng thời, thực hiện khám bệnh, chữa bệnh tại trạm y tế xã, phường đảm bảo đến năm 2020, ít nhất 90% số trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT, thực hiện được tối thiểu 80% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã; đến năm 2025, 100% số trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT và thực hiện được đầy đủ các nội dung của chăm sóc sức khỏe ban đầu, thực hiện được tối thiểu 90% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã; giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Bộ Y tế chỉ định các bệnh viện có trách nhiệm cử cán bộ đi đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, khám, chữa bệnh tại trạm y tế xã, phường. Chỉ định các Sở Y tế tiếp nhận cán bộ đi đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, khám, chữa bệnh tại trạm y tế xã, phường. Xây dựng danh mục kỹ thuật, gói kỹ thuật thuộc 22 chuyên khoa, chuyên ngành có người bệnh khám, chữa bệnh ở tuyến xã, phường.

Trong quá trình triển khai Đề án, liên quan đến BHYT, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giao nhiệm vụ một số trạm y tế xã, phường đủ điều kiện khám bệnh, chữa bệnh BHYT; thẩm định, phê duyệt bổ sung danh mục kỹ thuật khám, chữa bệnh tại trạm y tế xã, phường khi có cán bộ tuyến trên xuống khám bệnh, chữa bệnh; phối hợp với cơ quan BHXH đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ban đầu từ 5.000-10.000 tại mỗi cơ sở trạm y tế xã, phường; đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh; chỉ đạo việc cung ứng thuốc đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế về danh mục thuốc được Quỹ BHYT thanh toán tại tuyến xã; bảo đảm việc thanh quyết toán BHYT thuận lợi.

Bộ Y tế cũng giao Vụ BHYT chủ trì, phối hợp với BHXH Việt Nam, các Sở Y tế hướng dẫn việc thanh toán BHYT tại các trạm y tế xã, phường./.

Đức Thắng (nguồn: Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam)