SITE SLOGAN

    http://camnangcuoihoi.edu.vn/

Thursday, 27/06/2019

Cập nhật gần nhất:10:00:00 AM GMT

Bạn đang ở: Tin tức Tin ngành Bảo hiểm xã hội PTT Vũ Đức Đam: Tham gia BHXH là hình thức tiết kiệm mới, mang tính cộng đồng và rất văn minh

PTT Vũ Đức Đam: Tham gia BHXH là hình thức tiết kiệm mới, mang tính cộng đồng và rất văn minh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các cấp, các ngành cần tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức, qua các kênh truyền thông nhằm thay đổi thói quen, tư duy của người dân, tham gia BHXH là hình thức tiết kiệm mới, mang tính cộng đồng và rất văn minh.

alt

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành LĐ-TB&XH năm 2019 .

Phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ LĐ-TB&XH vừa diễn ra, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam Phát ghi nhận, biểu dương những kết quả toàn diện và nhiều mặt rất rõ nét của ngành LĐTBXH trong năm 2018 như là lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đã có tiến bộ vượt bậc, chỉ tiêu vào khối giáo dục nghề nghiệp đạt trên 100%; xuất khẩu lao động; lĩnh vực chính sách an sinh xã hội…

Về an sinh xã hội, Phó Thủ tướng kỳ vọng các địa phương quyết tâm thực hiện hoàn thành chỉ tiêu được giao, ngành BHXH một mặt phát triển BHXH tự nguyện, từ kinh nghiệm phát triển BHYT, tới BHXH tự nguyện, nâng cao nhận thức người dân, để chuyển thói quen của người dân là tự mình tiết kiệm cho mình, để người dân hiểu được tham gia bảo hiểm là hình thức tiết kiệm mới mang tính cộng đồng và rất văn minh.

Đối với chính sách phát triển BHXH, Phó Thủ tướng nêu ra kinh nghiệm của phát triển đối tượng tham gia BHYT khi giao chỉ tiêu cụ thể, kế hoạch và gắn trách nhiệm cho các địa phương. Nhờ đó, số người có thẻ BHYT tăng lên rất cao (đến nay tỷ lệ bao phủ BHYT đã đạt hơn 88% số dân).

Học tập kinh nghiệm này, theo Phó Thủ tướng, phát triển mạng lưới an sinh xã hội, một mặt phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, đồng thời, cần áp dụng biện pháp giao chỉ tiêu cho các tỉnh/thành để phát triển đổi tượng tham gia BHXH bắt buộc. Phó Thủ tướng cũng bày tỏ sự kỳ vọng và đề nghị các tỉnh/thành tích cực vào cuộc để phát triển đối tượng tham gia BHXH.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu cần phải đẩy mạnh tuyên truyền nhằm thay đổi thói quen, thay đổi tư duy của người dân. Từ trước đến nay, người dân vẫn quen tiết kiệm cho riêng mình. Các cấp, các ngành cần tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức, qua các kênh truyền thông nhằm thay đổi thói quen, tư duy của người dân, tham gia BHXH là hình thức tiết kiệm mới, mang tính cộng đồng và rất văn minh.

Trong xây dựng Chính phủ điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin, theo Phó Thủ tướng, ngoài lĩnh vực quản lý, quản trị, điều hành đang được triển khai, Bộ LĐTBXH cần bàn sâu thêm một số việc thiết thực nhất. Đơn cử như là thuê các đơn vị dịch vụ thanh toán các chế độ bảo hiểm, lương hưu, trợ cấp xã hội từ ngân sách nhà nước để bảo đảm minh bạch, công khai, đồng thời các đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán có trách nhiệm lập cơ sở dữ liệu về các đối tượng hưởng chế độ chính sách, trợ cấp xã hội. Chưa kể, trong thời điểm cần chi trả lượng tiền lớn khi có thiên tai, dịch bệnh, lễ tết… thì những đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán có thể chủ động triển khai ngay và đồng loạt do có nguồn tiền dồi dào thay vì chờ đợi thủ tục để giải ngân từ ngân sách nhà nước.

Ứng dụng công nghệ thông tin còn góp phần kết nối các tổ chức xã hội, cá nhân, doanh nghiệp để thống nhất các địa chỉ cần được hỗ trợ, trong đó tách bạch phần từ ngân sách nhà nước, phần từ các nguồn lực khác để trợ giúp có hiệu quả, giúp xoá đói giảm nghèo bền vững, giúp những người yếu thế vươn lên thực sự.

Phó Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho Bộ LĐ-TBXH cùng các Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam phối hợp nghiên cứu triển khai thẻ an sinh xã hội tích hợp toàn bộ thông tin của ngành mình. Phó Thủ tướng cho rằng ngành LĐ-TBXH có tính phối hợp dọc, ngang với các bộ ngành và các tổ chức đoàn thể nhiều nhất.

“Tới đây BHXH Việt Nam triển khai đề án thẻ an sinh điện tử, Bộ LĐTB&XH cần chủ động, tích cực phối hợp để tích hợp tất cả các thông tin phục vụ công tác quản lý của mình”, Phó Thủ tướng trao đổi thêm.

alt

Quang cảnh hội nghị.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, thời gian qua triển khai các giải pháp mở rộng, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BH thất nghiệp, đến nay cả nước có 14,724 triệu người tham gia BHXH, chiếm khoảng 30,4% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Thực hiện nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2019, ngành LĐ-TB&XH tập trung thực hiện tốt chính sách tiền lương, BHXH, BH thất nghiệp, an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện quan hệ lao động; triển khai các giải pháp đồng bộ để mở rộng diện bao phủ, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Đồng thời, nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách tiền lương, BHXH, BH thất nghiệp, BH tạn nạn nghề nghiệp. Tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về quan hệ lao động, chính sách tiền lương, BHXH, an toàn vệ sinh lao động./.

Đức Thắng (Nguồn: Trang tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

bhxh_bANNER

Những điều cần biết

Ẩm thực Lai Châu

am-thuc-LC Thưởng thức các món ăn, Ẩm thực nổi tiếng tại Núi rừng Lai Châu.

Du lịch Lai Châu

du-lich-LC Thiên nhiên, núi rừng, đất, nước & con người tạo nên phong cảnh tuyệt vời nơi đây.

Kết nối chúng tôi

Follow us

Tap chí phái mạnh thời trang moliy tap chí mày râu thế giới trong ngày dánh giá chuyên sâu chuyên sâu quanh bạn Kem Tri Nam Sakura | Kem Tri Mun thiet ke nha dep thiet ke nha pho thiet ke biet thu day lai xe oto tphcm| dug watches Tin mới việt nam Bản tin thông tấn xã báo thời cuộc Đánh giá nhanh kinh tế và thị trường áo vest nam Áo sơ mi nam Bộ sưu tập quần nam áo khoác nam Giầy dép nam cao cấp thời trang công sở Siêu thị thời trang Đồng hồ thời trang Thời trang nam 3S Thời trang nam công sở thời trang nam cao cấp thời trang nam hàng hiệu tin tức mới tin tức pháp luật zing new tin tức mới về việt nam tin tức và giải trí tin mới trong ngày báo biển đông tin mới về sao tin mới cập nhật 24h báo tin nhanh báo mới trong ngày tin nóng trong ngày báo kinh tế trính trị báo mới tin tức báo thời đại Thời trang và cuộc sống