Tuesday, 11/12/2018

Bạn đang ở: Tin tức Tin ngành Bảo hiểm xã hội Từ năm 2020, thẻ BHYT điện tử sẽ được phát hành thay cho thẻ giấy

Từ năm 2020, thẻ BHYT điện tử sẽ được phát hành thay cho thẻ giấy

"Chậm nhất đến ngày 1/1/2020, cơ quan BHXH phải có trách nhiệm thực hiện phát hành thẻ BHYT điện tử cho người tham gia BHYT"- đây là một nội dung của Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, vừa được Chính phủ ban hành.

Theo BHXH Việt Nam, tới ngày 1/10/2018, cả nước hiện có 82,3 triệu người được cấp thẻ BHYT, trong đó cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH là 78,65 triệu người, đạt tỉ lệ 99% trên tổng số người tham gia đã có mã số BHXH.

Từ năm 2020, thẻ BHYT điện tử sẽ được phát hành thay cho thẻ giấy

Do vậy, việc thay thế thẻ BHYT từ chất liệu giấy sang thẻ điện tử, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHYT, khi thực hiện giao dịch đăng ký đóng, hưởng BHYT. Đồng thời, giúp cơ quan BHXH dễ dàng quản lý công tác KCB BHYT.

Liên quan tới việc cấp thẻ BHYT điện tử, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 4173/VPCP-KSTT ngày 8/5/2018, truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về việc cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và giao BHXH Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử.

Thủ tướng yêu cầu thẻ BHYT điện tử phải được gắn chíp, với giải pháp công nghệ do Việt Nam làm chủ, bảo đảm kết nối, liên thông, tích hợp an toàn và chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành, địa phương liên quan.

Hiện, BHXH Việt Nam đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm thực hiện mục tiêu cấp thẻ BHYT điện tử theo kế hoạch đề ra. Cụ thể như: Xây dựng dự thảo Quyết định phê duyệt mẫu thẻ BHYT và phương án cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử; xây dựng phương án để xây dựng mục tiêu, lộ trình thực hiện, quy định về giải pháp công nghệ cho thẻ BHYT điện tử...

BHXH Việt Nam cũng tổ chức khảo sát, thí điểm tại một số tỉnh, thành phố lớn; lên phương án trang bị cơ sở hạ tầng nhằm bảo đảm kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu BHYT liên thông với cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương liên quan./.

Đức Thắng (Nguồn: Báo Bảo hiểm xã hội Việt Nam)