Friday, 15/12/2017

Bạn đang ở: Tin tức Tin ngành Bảo hiểm xã hội Tập trung đôn đốc thu, giảm nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Tập trung đôn đốc thu, giảm nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 5295/BHXH-BT về việc đôn đốc thu, giảm nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2017.

don doc thu giam no

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Trước đó, ngày 17/11/2017, Bộ Tài chính gửi văn bản số 15605/BTC-HCSN về việc điều chỉnh dự toán thu, chi về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2017 của BHXH Việt Nam. Theo đó, để hoàn thành chỉ tiêu thu theo Kế hoạch được giao, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hiện một số nội dung sau:

Phối hợp chặt chẽ với cơ quan tài chính các cấp, cơ quan quản lý đối tượng tham gia BHYT chuyển tiền đóng BHYT kịp thời cho các đối tượng do ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ đóng năm 2017 vào quỹ BHYT trước ngày 31/12/2017.

Thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đột xuất việc chấp hành pháp luật đối với các DN đóng không đủ số người thuộc diện bắt buộc tham gia, nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp kéo dài từ 03 tháng trở lên trên địa bàn; cương quyết xử lý những DN cố tình chây ỳ, chậm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của NLĐ.

Chỉ đạo Phòng Khai thác và Thu nợ BHXH tỉnh, chuyên quản trực tiếp đến đơn vị đôn đốc thu kịp thời, không để nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Công khai danh tính đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với số tiền lớn, kéo dài trên các phương tiện thông tin đại chúng như (báo, đài địa phương, hệ thống truyền thanh cấp xã).

Phối hợp với ngân hàng đã ký thỏa thuận với BHXH Việt Nam về việc hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho đơn vị vay để trả lương cho NLĐ hoặc cho vay theo gói thầu mà có trả lương cho NLĐ thì bắt buộc kèm theo tiền đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp phần trách nhiệm phải đóng của đơn vị. Đồng thời, trích tiền đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của NLĐ chuyển vào quỹ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Ngoài ra, kịp thời báo cáo tình hình khó khăn, vướng mắc trong việc đôn đốc thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp về Ban Thu, BHXH Việt Nam để được hỗ trợ, hướng dẫn./.