Monday, 16/09/2019

Bạn đang ở: Tin tức Hoạt động BHXH BHXH huyện Tân Uyên tăng cường kiểm tra quản lý đối tượng và quản lý chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH

Với phương châm “Đúng kỳ, đủ số, tận tay, đúng chế độ quy định”, những năm qua Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Tân Uyên luôn chú trọng thực hiện tốt công tác quản lý, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng cho các đối tượng trên địa bàn huyện.

Năm 2018, tổng số người được hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng trên địa bàn huyện Tân Uyên là 942 người. Trong đó, đối tượng hưởng lương hưu là 808 người, đối tượng hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng là 134 người. Đặc biệt, tại Tân Uyên, Đại lý chi trả Bưu điện huyện Tân Uyên đã ký hợp đồng quản lý chi trả với UBND các xã, thị trấn. Nhờ làm tốt công tác phối hợp này, việc quản lý đối tượng được thực hiện chặt chẽ, công tác theo dõi cập nhật biến động tăng, giảm người hưởng được thực hiện kịp thời.

Ngoài việc thường xuyên giám sát, theo dõi và tiếp nhận những phản ánh của người dân về công tác chi trả, BHXH huyện Tân Uyên đã thực hiện kiểm tra trực tiếp 03 điểm chi trả, gồm: Điểm chi trả Thị trấn Tân Uyên, điểm chi trả Thân Thuộc - Trung Đồng, điểm chi trả Mường Khoa - Phúc Khoa. Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra, rà soát các đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, đặc biệt là những đối tượng là người cao tuổi (từ 80 tuổi trở lên).

quan ly doi tuong

Đoàn kiểm tra BHXH tỉnh cùng BHXH huyện trực tiếp thực hiện rà soát, xác minh đối tượng hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng trên địa bàn huyện.

tan uyen danh gia dai ly thu

Cán bộ BHXH huyện lắng nghe ý kiến người dân phản ánh về công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH

Qua kiểm tra, tại các điểm chi trả còn tồn tại một số hạn chế như việc nắm bắt tăng, giảm các đối tượng hưởng trợ cấp BHXH chưa chặt chẽ, công tác quản lý giấy ủy quyền lĩnh thay lương hưu và trợ cấp BHXH ở một số đại lý chi trả còn thiếu hoặc cán bộ chi trả chưa thực hiện xác nhận đầy đủ thông tin trên giấy ủy quyền như: thời hạn ủy quyền, lý do ủy quyền, ngày tháng lập giấy ủy quyền… BHXH huyện đã đề nghị các đại lý chi trả thực hiện đúng quy định tại Quyết định số 828/QĐ-BHXH ngày 27/5/2016 của BHXH Việt Nam ban hành Quy định quản lý, chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, Quyết định số 1515/QĐ-BHXH ngày 17/10/2016 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc sửa đổi, bổ sung một số Điều của Quyết định số 828/QĐ-BHXH và hợp đồng đã ký kết.

Trong thời gian tới, BHXH huyện Tân Uyên sẽ tiếp tục phối hợp với Bưu điện huyện tăng cường kiểm tra công tác quản lý, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho các nhóm đối tượng tại các điểm chi trả; chỉ đạo chấn chỉnh những mặt còn tồn tại; đảm bảo sự hài lòng, tin tưởng của các đối tượng hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH trên địa bàn huyện./.

Xuân Thương