Sunday, 20/01/2019

Bạn đang ở: Tin tức Hoạt động BHXH Bảo hiểm xã hội tỉnh Lai Châu: Tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019

Bảo hiểm xã hội tỉnh Lai Châu: Tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019

Ngày 05/01/2019, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tham dự hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo BHXH tỉnh; Trưởng, Phó các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh; Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH các huyện, thành phố; đại diện Lãnh đạo các ngành Sở Y tế, Bưu điện tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

trien khai nhiem vu 2019 3

Giám đốc BHXH tỉnh Đoàn Thị Làn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại hội nghị đã đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018, toàn tỉnh có 429.809 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), tăng 9.817 người so với năm 2017, đạt 96% dân số; số người tham gia BHXH bắt buộc: 30.926 người, tăng 236 người so với năm 2017; BHXH tự nguyện: 891 người, tăng 343 người so với năm 2017, đạt 109,3% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Thu BHXH, BHTN, BHYT, BHTNLĐ-BNN: 803.097 triệu đồng, đạt 101,1% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Tỷ lệ nợ trên kế hoạch thu: 1,18%; khai thác 82 đơn vị với 194 lao động tham gia BHXH bắt buộc; giải quyết chế độ BHXH cho 5.985 lượt người hưởng chế độ BHXH; 669.000 lượt người KCB BHYT tương ứng với chi phí KCB là 262.248 triệu đồng; bàn giao sổ BHXH cho 30.922 lao động, đạt 99,85%; xác nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN cho 2.696 lao động thôi việc, di chuyển, nghỉ hưởng chế độ BHXH; quản lý chi trả các đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đảm bảo kịp thời, đúng quy định; quản lý tài chính đảm bảo đúng nguyên tắc, không để thất thoát trong quản lý và phân bổ ngân sách.

trien khai nhiem vu 2019 4

Đồng chí Nguyễn Chi Lăng, Phó Giám đốc BHXH tỉnh thông qua Báo cáo tổng kết công tác năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 tại hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh còn gặp khó khăn như: Một số doanh nghiệp sản xuất kém hiệu quả, thường xuyên thay đổi địa điểm làm việc, hoặc chây ỳ không tham gia BHXH, BHYT cho người lao động; việc triển khai truyên truyền chính sách BHXH, BHYT tới các xã vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn; một số Đại lý thu hoạt động chưa hiệu quả; trình độ cán bộ cấp xã còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ; lãnh đạo chính quyền một số UBND xã chưa thực sự quan tâm, chỉ đạo việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT…Tại hội nghị, Trưởng, Phó các phòng nghiệp vụ và lãnh đạo BHXH các huyện, thành phố đã đưa ra nhiều vấn đề thảo luận, từ đó đề xuất các giải pháp thực hiện.

Có thể khẳng định, để đạt được những kết quả trên, tập thể cán bộ, viên chức, lao động BHXH tỉnh Lai Châu đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, đoàn kết trong công việc. Lãnh đạo BHXH tỉnh luôn quyết liệt trong chỉ đạo điều hành; bám sát địa phương, cơ sở; tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch được giao, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Ghi nhận những nỗ lực của công chức, viên chức, lao động BHXH tỉnh, Giám đốc BHXH tỉnh đã trao danh hiệu Lao động tiên tiến cho 20 tập thể, 178 cá nhân; Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở cho 27 cá nhân; Giấy khen cho 05 tập thể, 53 cá nhân; đề nghị BHXH Việt Nam tặng các danh hiệu: Cờ thi đua BHXH Việt Nam: 02 đơn vị; Lao động xuất sắc: 10 tập thể; Bằng khen của BHXH Việt Nam: 03 đơn vị, 10 cá nhân trong ngành, 09 đơn vị và 05 cá nhân ngoài ngành. Nhân dịp này, BHXH tỉnh đã phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019; Giám đốc BHXH các huyện, thành phố, Trưởng các phòng nghiệp vụ ký kết thi đua năm 2019.

Bước sang năm 2019, trên cơ sở những kết quả đạt được năm 2018, BHXH tỉnh Lai Châu sẽ phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch được giao năm 2019, góp phần bảo đảm ổn định và phát triển hệ thống an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

Một số hình ảnh khác tại Hội nghị.

trien khai nhiem vu 2019 2

Ông Nguyễn Thế Phong, Phó Giám đốc Sở Y tế tham gia thảo luận tại Hội nghị đồng thời đề xuất một số giải pháp liên quan đến việc phối hợp chặt chẽ giữa hai ngành trong thực hiện chính sách BHYT.

trien khai nhiem vu 2019 6

Ông Nùng Văn Nim, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu tại hội nghị

trien khai nhiem vu 2019

Bà Đoàn Thị Làn , Giám đốc BHXH tỉnh trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích