Friday, 15/12/2017

Bạn đang ở: Tin tức Hoạt động BHXH Hướng dẫn việc cấp sổ BHXH và thẻ BHYT theo mã số BHXH

Hướng dẫn việc cấp sổ BHXH và thẻ BHYT theo mã số BHXH

BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 3340/BHXH-ST hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân một số nội dung liên quan đến việc cấp sổ BHXH và thẻ BHYT theo mã số BHXH.

soBHXH10817_20170810061259PM

Ảnh minh họa.

Công văn nêu rõ, việc cấp sổ BHXH và thẻ BHYT theo mã số BHXH được thực hiện dựa trên cơ sở quy định về quản lý thu, cấp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT tại Quyết định số 595/QĐ-BHXH; quy định về mẫu sổ BHXH tại Quyết định số 1035/QĐ-BHXH; quy định về mẫu, mã thẻ BHYT tại Quyết định số 1313/QĐ-BHXH và đã có ý kiến thống nhất của Bộ Y tế.

Theo đó, BHXH Việt Nam hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân một số nội dung liên quan đến việc cấp sổ BHXH và thẻ BHYT theo mã số BHXH như sau:

Thứ nhất, về mẫu, mã sổ BHXH: Thay thế cụm từ “ Số sổ” in trên bìa và tờ rời của sổ BHXH bằng cụm từ “Mã số”. Ví dụ, bìa và tờ rời sổ BHXH trước đây in “Số sổ: 0118000001”, nay được in là “Mã số: 0118000001”. Sổ BHXH được cấp mới, cấp lại theo mẫu mới từ ngày 1/8/2017.

Thứ hai, về mẫu, mã thẻ BHYT: Thay thế từ “Số” in trên thẻ BHYT bằng cụm từ “Mã số”. Ví dụ, thẻ trước đây in “Số: DT 2010118000001, nay được in là “Mã số: DT2010118000001”. Thời hạn sử dụng thẻ BHYT chỉ in “Gía trị sử dụng: từ ngày…/…/…”. Thẻ BHYT được cấp mới, đổi, cấp lại theo mẫu mới từ ngày 1/8/2017.

Thứ ba, sổ BHXH và thẻ BHYT đã cấp mà chưa được đổi, cấp lại theo mẫu mới vẫn có giá trị sử dụng đến khi được đổi, cấp lại.

Thứ tư, về tra cứu thông tin thẻ BHYT: Cơ sở KCB BHYT khi tra cứu thông tin về thẻ BHYT của người tham gia trên Cổng thông tin giám định BHYT mà cơ sở dữ liệu không đầy đủ hoặc không đúng thì liên hệ với phòng/bộ phận giám định BHYT của cơ quan BHXH nơi ký hợp đồng KCB BHYT để xác minh. Cơ quan BHXH, phòng/bộ phận giám định BHYT có trách nhiệm liên hệ với phòng/bộ phận cấp sổ, thẻ để trả lời cơ sở KCB BHYT về giá trị sử dụng thẻ ngay trong ngày, không để ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam cũng yêu cầu Giám đốc BHXH các tỉnh thông tin tới các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn, đơn vị quản lý người tham gia và các đơn vị liên quan để tổ chức thực hiện đúng nội dung trên.

Phạm Hoàng (Nguồn: Trang tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam)