Wednesday, 27/09/2017

Bạn đang ở: Tin tức Hoạt động BHXH BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH: HỘI NGHỊ GIAO BAN THÁNG 7/2017

BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH: HỘI NGHỊ GIAO BAN THÁNG 7/2017

Ngày 05/7/2017, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2017 và xác định phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017.

Hội nghị thực hiện dưới sự chủ trì của Giám đốc BHXH tỉnh; tham dự có các Phó giám đốc BHXH tỉnh; Chánh văn phòng, Trưởng, Phó các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh.

giao_ban_thang_7

Hội nghị giao ban do bà Đoàn Thị Làn - Giám đốc BHXH tỉnh chủ trì

Đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2017, BHXH tỉnh đã đạt được những kết quả như sau: Tính đến 30/6/2017, số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là 416.379 người (đạt khoảng 94,3% dân số tỉnh); số thu là 330.929 triệu đồng (đạt 48,16% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 533 triệu đồng so cùng kỳ năm 2016): toàn tỉnh có 1.360 đơn vị thực hiện giao dịch điện tử (đạt 100%); tiếp nhận 20.275 lượt hồ sơ; giải quyết kịp thời cho 3.573 lượt người lao động hưởng BHXH; thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT cho 345.645 lượt người (tăng 19.783 lượt người so với cùng kỳ năm 2016) với số tiền chi là 127.359 triệu đồng (tăng 39.154 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2016); cấp 2.609 sổ BHXH, phát hành 365.897 thẻ BHYT, ký xác nhận 1.227 sổ BHXH; đã bàn giao 6.906 sổ BHXH cho người lao động (đạt 22,8%), tiếp tục triển khai thực hiện rà soát, thẩm định, nhập dữ liệu 21.245 sổ BHXH...

Tại Hội nghị, Trưởng, Phó các phòng nghiệp vụ đã tập trung thảo luận, phân tích những khó khăn, bất cập về công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động; công tác giám định BHYT theo phương pháp tập trung; tiến độ xây dựng dự toán thu, chi BHXH, BHYT, BHTN năm 2018…; kiến nghị và đề xuất giải pháp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Kết luận Hội nghị, ngoài thực hiện chức năng, nhiệm vụ thường xuyên, Giám đốc BHXH tỉnh yêu cầu các phòng nghiệp vụ và BHXH các huyện, thành phố tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm tháng 7 và 6 tháng cuối năm 2017 như sau:

Tập trung mọi biện pháp để phát triển nhanh đối tượng, phấn đấu thu đạt và vượt kế hoạch BHXH Việt Nam giao năm 2017, hoàn thành các chỉ tiêu đăng ký thi đua thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Kế hoạch lộ trình thực hiện BHYT toàn dân theo Quyết định 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Triển khai quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm TNLĐ-BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT theo Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; tiếp tục nhập dữ liệu, rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động đảm bảo đúng quy định.

Giải quyết đúng, kịp thời chế độ, chính sách BHXH, BHYT đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT; quản lý chặt chẽ các nguồn thu, chi BHXH, BHYT; phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở KCB kiểm soát gia tăng chi phí, giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng tham gia BHYT; thực hiện tốt quy trình giám định ban hành kèm theo Quyết định số 1456/QĐ-BHXH ngày 01/12/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; hỗ trợ trực tiếp BHXH các huyện, thành phố thực hiện giám định tập trung theo tỷ lệ.

Tổ chức thanh tra, kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động thường xuyên, có hiệu quả; tổ chức tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại kịp thời, đúng quy định; kiểm tra và hướng dẫn công tác lưu trữ cho cán bộ lưu trữ tại BHXH các huyện, thành phố.

Phối hợp với các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể, các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng (Tổ chức Hội thi tuyên truyền viên BHXH, BHYT năm 2017; phối hợp với Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe - Sở Y tế tổ chức đối thoại chính sách BHXH, BHYT tại 02 huyện; phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh xây dựng các chuyên mục, phóng sự tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT…).

Tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm 2017 Cụm thi đua số II BHXH 09 tỉnh Miền núi phía Bắc.

Tống Thu