SITE SLOGAN

    http://camnangcuoihoi.edu.vn/

Saturday, 24/03/2018

Cập nhật gần nhất:07:51:27 PM GMT

Bạn đang ở: Tin tức Hoạt động BHXH Tích cực phối hợp tuyên truyền về BHXH, BHYT

Tích cực phối hợp tuyên truyền về BHXH, BHYT

Ngày 13/4, tại TP Hồ Chí Minh, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với BHXH Việt Nam, tổ chức Hội nghị tọa đàm Tuyên truyền thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT.

Tới tham dự có Phó Tổng Giám đốc BHXH Trần Đình Liệu; Trưởng Ban Phong trào, UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Văn Sinh; đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị, Mặt trận các quận, huyện, xã, phường, Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư của Mặt trận 8 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.
phoi_hop_tuyen_truyen_BHXH_BHYT_thang_4
Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, thời gian qua cơ sở pháp lý về chính sách BHXH, BHYT đã từng bước được hoàn thiện; việc tổ chức thực hiện của ngành BHXH có nhiều chuyển biến tích cực với nhiều nỗ lực và kết quả rất đáng ghi nhận, đó là: đã triển khai đầy đủ các loại hình BHXH, BHYT theo quy định; đảm bảo lợi ích của các bên tham gia; quỹ BHXH được quản lý, sử dụng và đầu tư an toàn; quỹ BHYT được cân đối và có kết dư; số người tham gia BHXH, BHYT mở rộng.

Đến nay đã có gần 12 triệu người tham gia BHXH, gần 68 triệu người tham gia BHYT, chiếm khoảng 74% dân số; hàng năm, đã giải quyết kịp thời các chế độ BHXH cho hàng chục triệu lượt người và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh cho hàng trăm triệu lượt người theo đúng quy định của pháp luật. Để có thể thực hiện thành công các mục tiêu về BHXH, BHYT, đòi hỏi phải có sự vào cuộc của tất cả các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội và toàn thể nhân dân. Trong đó, có vai trò giám sát, phản biện của MTTQ trong việc hoạch định chính sách cũng như giám sát quá trình thực hiện, giải quyết các chế độ về BHXH, BHYT.

Tại hội nghị, đại diện MTTQ một số địa phương cũng chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện công tác tuyên truyền BHXH, BHYT. Hội nghị cũng đã thu hút nhiều ý kiến đóng góp quan trọng của các đại biểu. Bà Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh cho biết, Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với ngành BHXH TP hỗ trợ thẻ BHYT cho các hộ nghèo, các hộ đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh đề xuất, ngành BHXH cần có sự chỉ đạo theo ngành dọc để giúp Mặt trận tuyên truyền được tốt hơn. Tuy nhiên, theo bà Khánh, hiện nay vẫn còn tình trạng hưởng lợi, trục lợi BHXH, BHYT và cần giám sát, hạn chế việc trục lợi này.

Tiến sĩ Trần Ngọc Tăng, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Văn hóa xã hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị, cần đẩy mạnh sâu rộng hơn nữa việc tuyên truyền trong nhân dân, đặc biệt là mở những kênh thông tin tuyên truyền, để hàng ngày hàng giờ, tác động đến các tổ chức, đến nhân dân về vai trò tác dụng của việc tham gia BHXH, BHYT. Cần có các cuộc khảo sát, giám sát của Mặt trận về công tác này, nhất là giám sát thực hiện ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. 

Bà Châu Hồng Nga, Phó Chủ tịch MTTQ Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương chia sẻ về kinh nghiệm phối hợp tuyên truyền cho các đối tượng thanh niên, công nhân ở các khu công nghiệp, học sinh tại các trường. Do vậy, số lượng tham gia BHXH, BHYT tăng lên đáng kể. Bà Nga cũng đề nghị, cần chấn chỉnh xử lý kịp thời những sai phạm liên quan đến lĩnh vực BHXH, BHYT.

Ông Nguyễn Văn Sang, Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Vĩnh Long cho rằng, hiện đối tượng tham gia BHXH, BHYT chủ yếu là các công chức, viên chức, người lao động ở các doanh nghiệp; trong khi hộ gia đình có tỷ lệ tham gia chưa nhiều, do vậy cần gắn được cuộc vận động đến các đối tượng này. Ông Sang kiến nghị, ngành BHXH cần tạo điều kiện hỗ trợ, cung cấp các thông tin để MTTQ thực hiện công tác tuyên truyền đến với các tầng lớp nhân dân được thuận lợi.

Ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng Ban phụ trách Ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam khẳng định, việc thực hiện chính sách BHYT là việc làm đúng đắn, bởi hầu hết các nước phát triển trên thế giới đều đã làm, và đến bây giờ phát huy rất tốt hiệu quả của nó. Ông Phúc mong muốn MTTQ đóng vai trò quan trọng hơn nữa nhằm hỗ trợ ngành BHXH tuyên truyền, đồng thời đóng góp cho việc hoàn thiện các văn bản luật liên quan đến BHXH, BHYT.

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Trần Văn Sinh - Trưởng Ban Phong trào (Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam) khẳng định, trong thời gian tới, MTTQ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp với ngành BHXH, nhất là đẩy mạnh vai trò phản biện xã hội và phối hợp kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT./.

Đức Thắng (Nguồn: Trang tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

bhxh_bANNER

Những điều cần biết

Ẩm thực Lai Châu

am-thuc-LC Thưởng thức các món ăn, Ẩm thực nổi tiếng tại Núi rừng Lai Châu.

Du lịch Lai Châu

du-lich-LC Thiên nhiên, núi rừng, đất, nước & con người tạo nên phong cảnh tuyệt vời nơi đây.

Kết nối chúng tôi

Follow us

Tap chí phái mạnh thời trang moliy tap chí mày râu thế giới trong ngày dánh giá chuyên sâu chuyên sâu quanh bạn Kem Tri Nam Sakura | Kem Tri Mun thiet ke nha dep thiet ke nha pho thiet ke biet thu day lai xe oto tphcm| dug watches Tin mới việt nam Bản tin thông tấn xã báo thời cuộc Đánh giá nhanh kinh tế và thị trường áo vest nam Áo sơ mi nam Bộ sưu tập quần nam áo khoác nam Giầy dép nam cao cấp thời trang công sở Siêu thị thời trang Đồng hồ thời trang Thời trang nam 3S Thời trang nam công sở thời trang nam cao cấp thời trang nam hàng hiệu tin tức mới tin tức pháp luật zing new tin tức mới về việt nam tin tức và giải trí tin mới trong ngày báo biển đông tin mới về sao tin mới cập nhật 24h báo tin nhanh báo mới trong ngày tin nóng trong ngày báo kinh tế trính trị báo mới tin tức báo thời đại Thời trang và cuộc sống