Monday, 20/11/2017

Bạn đang ở: Tin tức Tin ngành BHXH Từ 1/7: Tăng 7,3 % mức phí tham gia BHYT hộ gia đình

Từ 1/7: Tăng 7,3 % mức phí tham gia BHYT hộ gia đình

Theo ông Lê Văn Phúc - Phó Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT (Bảo hiểm xã hội VN), việc điều chỉnh lương cơ sở từ 1/7/2017 lên 1.300.000 đồng sẽ làm tăng thêm khoảng 7,3% mức phí tham gia BHYT hộ gia đình.

Trước đó, Nghị quyết số 27/2016/QH14 ngày 11/11/2016 của Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước năm 2017 đã giao nhiệm vụ cho Chính phủ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1.210.000 đồng/tháng lên 1.300.000 đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công tăng bằng mức tăng lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 1/7/2017.

Được biết, mức lương cơ sở hiện nay là 1.210.000 đồng/tháng. Quy định tại điểm g Khoản 1 Điều 2 của Nghị định 105/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật BHYT đã nêu rõ: Người tham gia BHYT hộ gia đình sẽ đóng phí BHYT theo tháng ở mức 4,5% lương cơ sở. Từ người thứ 2 tới thứ 4, mức phí sẽ lần lượt bằng 70%, 60% và 50% mức tham gia của người thứ nhất. Từ người thứ 5 trở đi, mức tham gia chỉ còn 40% mức tham gia của người thứ 1.

Như vậy, với quy định điều chỉnh mức lương cơ sở mới từ 1/7/2017, mức tham gia BHYT hộ gia đình sẽ tăng thêm trung bình 7,4%, với công thức mua không đổi như trên.

Dự kiến, sau ngày 1/7/2017, tỉ lệ đóng góp phí tham gia BHYT hộ gia đình được tính như sau:

tang_bhyt_hgd