SITE SLOGAN

    http://camnangcuoihoi.edu.vn/

Monday, 19/03/2018

Cập nhật gần nhất:10:00:00 AM GMT

Bạn đang ở: Tin tức Tin ngành BHXH Đánh giá về công nghệ y tế: Kinh nghiệm thế giới và thực trạng tại Việt Nam

Đánh giá về công nghệ y tế: Kinh nghiệm thế giới và thực trạng tại Việt Nam

Sáng 10/4, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam phối hợp với Viện Kinh tế Y tế và Quản lý (Trường Kinh doanh- ESSEC của Pháp) và Hiệp hội các doanh nghiệp dược của Pháp (LEEM) tổ chức hội thảo và tập huấn, đánh giá về công nghệ y tế.

danh_gia_cong_nghe_y_te 
Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo; đại diện Bộ Y tế; một số đơn vị nghiệp vụ thuộc BHXH Việt Nam và BHXH 9 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Thái Bình, Ninh Bình, Hải Dương, Hà Nam, Quảng Ninh.

Tại Hội thảo, các chuyên gia Pháp đã chia sẻ kết quả các nghiên cứu điển hình từ một số nước Châu Âu, Châu Á- Thái Bình Dương; kinh nghiệm về cách thức sử dụng đánh giá công nghệ y tế (HTA) trong các quyết định liên quan đến nguồn lực tài chính đầu tư cho y tế. Qua đó, cung cấp cho BHXH Việt Nam và Bộ Y tế một khuôn khổ thực tiễn cho HTA dựa trên các tiêu chuẩn và các phương pháp xác định chuẩn xác. Gợi ý chính sách, đưa ra các khuyến nghị cho Việt Nam trong việc đưa HTA vào quá trình ra quyết định về sử dụng nguồn lực trong chăm sóc sức khỏe người dân nói chung, KCB BHYT nói riêng.

Thuật ngữ “công nghệ y tế” bao hàm rất nhiều loại can thiệp trong cung ứng dịch vụ y tế: Thuốc, trang thiết bị y tế, các thủ thuật phẫu thuật và chẩn đoán, chương trình sàng lọc, các chương trình y tế công cộng, các mô hình cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe... HTA là quá trình tóm tắt thông tin về các vấn đề y tế, xã hội, kinh tế và đạo đức liên quan đến việc sử dụng một công nghệ đảm bảo tính hệ thống, minh bạch và chặt chẽ; lấy người bệnh làm trung tâm. HAT được thực hiện một cách độc lập, dựa trên cơ sở khoa học, nhằm phục vụ chính sách công để tối ưu hóa sự phân bổ nguồn lực với ngân sách ngày càng hạn chế.

Mục đích của HTA là cung cấp thông tin cho việc xây dựng các chính sách y tế an toàn, hiệu quả lấy người bệnh làm trung tâm và tìm kiếm giá trị tốt nhất. Do đó HTA được gắn vào các tổ chức, để cung cấp thông tin cho các nhà hoạch định chính sách, các nhà ra quyết định về việc sử dụng công nghệ y tế.

Điều đó cũng đặt ra câu hỏi, một công nghệ mới sẽ có tác động gì đối với hệ thống y tế khi nó được phổ biến và làm sao tiên lượng được điều này khi chúng được phổ biến? Ví dụ như : Tác động của một thuốc mới đối với tỷ lệ nhập viện; Sự đổi mới trong thực hành y khoa: đưa cán bộ y tế tuyến cơ sở vào giữa đội ngũ chuyên gia và nhóm nhân lực y tế khác; Phương pháp điều trị mới hiệu quả (ví dụ như tiêm phòng HIV hay HPV),  khuyến khích hành vi dự phòng bệnh; Tầm soát hiệu quả hoặc tiêm phòng có thể không được chấp nhận bởi cộng đồng, đơn cử như ung thư đại trực tràng, tiêm phòng HPV.

Trên thế giới, đã có những cơ quan đi tiên phong trong HTA. Tại Mỹ: văn phòng đánh giá công nghệ (OTA) - một cơ quan báo cáo cho quốc hội, được thành lập năm 1972 nhưng đã đóng cửa năm 1992, là cơ quan cung cấp cho quốc hội báo cáo về mọi công nghệ, và đặc biệt trong y tế, để cung cấp thông tin cho các nghị sỹ về tính phù hợp và độ bao phủ của chương trình Medicare. Còn tại Thụy Điển, hội đồng quốc gia về đánh giá công nghệ y tế, được thành lập năm 1987; là cơ quan công cộng độc lập về đánh giá các phương pháp phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị các vấn đề sức khỏe. Một số nước khác cũng thành lập các cơ quan HTA trong những năm 80 và 90, cùng theo mô hình là cơ quan độc lập như: Mỹ, Pháp, Canada, Đức… Có thời điểm, việc này dấy lên vấn đề thống nhất chung trong việc ra quyết định trên toàn quốc.

Việt Nam đã cam kết thực hiện mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân dựa trên BHYT. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới cũng chỉ rõ, bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân không có nghĩa là cấp miễn phí tất cả các dịch vụ y tế, can thiệp y tế mà không tính đến chi phí. Không có quốc gia nào, dù là giàu có, có thể cung cấp cho mọi người dân bất kỳ dịch vụ y tế hay can thiệp y tế có thể nâng cao sức khỏe hay kéo dài tuổi thọ.

Thực tế hiện nay, việc thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam đang bộc lộ nhiều khó khăn, đối diện với áp lực về nguồn lực đang ngày càng mất cân đối với nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân tăng cao. Nhiều bất cập trong phạm vi quyền lợi do BHYT chi trả ngày càng bộc lộ rõ. Cụ thể: Phạm vi quyền lợi hiện tại rất rộng, khó có khả năng cân đối quỹ BHYT (177 dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn, 65 hoạt chất điều trị ung thư, danh mục thuốc được BHYT chi trả đầy đủ hơn nhiều nước có thu nhập cao hơn Việt Nam). Trên thực tế, việc xác định các gói thuốc, dịch vụ kỹ thuật trong gói quyền lợi của BHYT hiện tại được xây dựng chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, chưa có tiêu chí rõ ràng, chưa chú trọng vào tính “chi phí hiệu quả”,…

Sự cần thiết phải đổi mới chính sách, quyền lợi BHYT tại Việt Nam đã được Chính phủ, Quốc hội Việt Nam nhìn nhận, đặt ra trong các yêu cầu xây dựng chính sách. Tuy nhiên, cần phải đổi mới như thế nào, tiêu chí nào để xác định ưu tiên trong việc ra quyết định sử dụng nguồn lực chăm sóc sức khỏe toàn dân, sử dụng HTA theo cách nào để có giá trị tốt nhất... đang là những yêu cầu cấp thiết cả với việc hoạch định chính sách và thực hiện BHYT tại Việt Nam./.

Đức Thắng (Nguồn: Trang tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam)Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

bhxh_bANNER

Những điều cần biết

Ẩm thực Lai Châu

am-thuc-LC Thưởng thức các món ăn, Ẩm thực nổi tiếng tại Núi rừng Lai Châu.

Du lịch Lai Châu

du-lich-LC Thiên nhiên, núi rừng, đất, nước & con người tạo nên phong cảnh tuyệt vời nơi đây.

Kết nối chúng tôi

Follow us

Tap chí phái mạnh thời trang moliy tap chí mày râu thế giới trong ngày dánh giá chuyên sâu chuyên sâu quanh bạn Kem Tri Nam Sakura | Kem Tri Mun thiet ke nha dep thiet ke nha pho thiet ke biet thu day lai xe oto tphcm| dug watches Tin mới việt nam Bản tin thông tấn xã báo thời cuộc Đánh giá nhanh kinh tế và thị trường áo vest nam Áo sơ mi nam Bộ sưu tập quần nam áo khoác nam Giầy dép nam cao cấp thời trang công sở Siêu thị thời trang Đồng hồ thời trang Thời trang nam 3S Thời trang nam công sở thời trang nam cao cấp thời trang nam hàng hiệu tin tức mới tin tức pháp luật zing new tin tức mới về việt nam tin tức và giải trí tin mới trong ngày báo biển đông tin mới về sao tin mới cập nhật 24h báo tin nhanh báo mới trong ngày tin nóng trong ngày báo kinh tế trính trị báo mới tin tức báo thời đại Thời trang và cuộc sống