Tuesday, 25/09/2018

Bạn đang ở: Tin tức Hoạt động BHXH BHXH tỉnh Lai Châu học tập, quán triệt Nghị quyết Hội Nghị Trung ương 6

BHXH tỉnh Lai Châu học tập, quán triệt Nghị quyết Hội Nghị Trung ương 6

Ngày 25/01/2018, Đảng bộ BHXH tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII của Đảng cho toàn thể đảng viên, công chức, viên chức, lao động tại Văn phòng BHXH tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ triển khai các nội dung quan trọng của Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 BCH Trung ương Đảng, khóa XII như: Nghị quyết số 18-NQ/TW “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Nghị quyết số 19-NQ/TW “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”; Nghị quyết số 20-NQ/TW “Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới”; Nghị quyết số 21-NQ/TW “Công tác dân số trong tình hình mới”.

Bốn nghị quyết mà Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 6, khóa XII ban hành là những quyết sách quan trọng của Đảng, đề cập đến nhiều vấn đề rộng lớn, hệ trọng của đất nước, vừa cơ bản, vừa cấp bách. Trong đó, có nhiều nội dung liên quan trực tiếp đến việc thực hiện chính sách BHYT, công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nghị quyết số 20-NQ/TW đặt ra mục tiêu đến năm 2025, tỉ lệ tham gia BHYT đạt 95% dân số và đến năm 2030, tỉ lệ dân số tham gia BHYT trên 95% dân số, mọi người dân đều được quản lý, chăm sóc sức khoẻ; được bảo đảm bình đẳng về quyền và nghĩa vụ trong tham gia bảo hiểm y tế và thụ hưởng các dịch vụ y tế. Tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế và có cơ chế giá, cơ chế đồng chi trả nhằm phát triển vững chắc hệ thống y tế cơ sở.

Để thực hiện những mục tiêu đó, Nghị quyết số 20-NQ/TW đề ra các giải pháp như: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, phát huy sự tham gia của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và của toàn xã hội trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân để hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân; tăng cường công tác y tế học đường; triển khai đồng bộ hệ thống công nghệ thông tin trong quản lý trạm y tế, tiêm chủng, quản lý bệnh tật, hồ sơ sức khoẻ người dân gắn với quản lý thẻ, thanh toán BHYT. Thiết lập hệ thống sổ sức khoẻ điện tử đến từng người dân. Thực hiện cập nhật các thông tin, chỉ số sức khoẻ khi đi khám sức khoẻ, chữa bệnh; triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện BHYT toàn dân. Điều chỉnh mức đóng phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế, thu nhập của người dân và chất lượng dịch vụ. Đa dạng các gói BHYT. Tăng cường liên kết, hợp tác giữa BHYT xã hội với BHYT thương mại. Nâng cao năng lực, chất lượng giám định BHYT bảo đảm khách quan, minh bạch. Thực hiện các giải pháp đồng bộ chống lạm dụng, trục lợi, bảo đảm cân đối quỹ BHYT và quyền lợi của người tham gia BHYT, cơ sở y tế.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc BHXH tỉnh Đoàn Thị Làn nêu rõ, BHXH, BHYT là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, thể hiện quan điểm, đường lối, tính nhân văn, nhân đạo “do dân và vì dân mà phục vụ” của Đảng và Nhà nước ta. Chính vì vậy, mỗi công chức, viên chức, người lao động thuộc hệ thống BHXH tỉnh Lai Châu phải là một “thông tin viên”, thực hiện tốt vai trò định hướng tư tưởng, kịp thời đấu tranh, phản bác những quan điểm sai trái, lệch lạc, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của Ngành đồng thời đồng chí cũng yêu cầu đảng viên, công chức, viên chức, lao động viết bài thu hoạch và xây dựng kế hoạch theo đúng chức năng nhiệm vụ được giao./.

Một số hình ảnh Hội nghị

NQ HNTW6 2

NQ HNTW6