Saturday, 18/11/2017

Bạn đang ở: Tin tức Hoạt động BHXH Bảo hiểm xã hội tỉnh Lai Châu nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ trong tâm những tháng cuối năm 2017

“Nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ trong tâm những tháng cuối năm 2017”, đó là chỉ đạo của đồng chí Đoàn Thị Làn - Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lai Châu tại Hội nghị giao ban ngày 7/11/2017.

giao ban thang 11

Đ/c Đoàn Thị Làn - Giám đốc BHXH tỉnh Lai Châu tại hội nghị

Tính đến 31/10/2017, số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh là 418.961 người (đạt khoảng 94,3% dân số tỉnh); số thu là 570.915 triệu đồng (đạt 83% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao); toàn tỉnh có 1.323/1348 đơn vị thực hiện giao dịch điện tử (đạt 98,1%); giải quyết kịp thời cho 5.006 lượt người lao động hưởng BHXH; thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT cho 604.269 lượt người với tổng số tiền trên 234.134 triệu đồng; cấp mới và cấp lại 7.345 sổ BHXH cho người lao động, phát hành 383.997 thẻ BHYT, ký xác nhận 2.620 sổ BHXH, bàn giao 13.966 sổ BHXH cho người lao động (đạt 43,6% so với tổng số sổ BHXH phải bàn giao cho người lao động là 32.025 sổ BHXH); tiếp tục rà soát đồng bộ cấp mã số BHXH (tỷ lệ đồng bộ đạt 88,82%).

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn những tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: Tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh còn ở mức cao; công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH người lao động tiến độ chậm; một số phần mềm nghiệp vụ còn nhiều vướng mắc, khó khăn trong quá trình xử lý dữ liệu…

Để phấn đấu, nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2017, Đ/c Đoàn Thị Làn - Giám đốc BHXH tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và BHXH các huyện, thành phố tập trung thực hiện: Tăng cường các biện pháp phát triển nhanh đối tượng, tích cực đốc thu, phấn đấu thu đạt và vượt kế hoạch BHXH Việt Nam giao năm 2017; hoàn thành các chỉ tiêu đăng ký thi đua thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, thi đua chuyên đề về rà soát, bàn giao sổ BHXH và đồng bộ mã số BHXH, Kế hoạch lộ trình thực hiện BHYT toàn dân theo Quyết định 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; giải quyết đầy đủ, kịp thời chế độ, chính sách BHXH, BHYT; thực hiện giải quyết hưởng các chế độ BHXH và quản lý chi trả theo Bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý chính sách BHXH từ ngày 1/11/2017; quản lý chặt chẽ các nguồn thu, chi BHXH, BHYT; đồng bộ dữ liệu đối tượng tham gia và cấp mã số BHXH; đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động, công tác rà soát thẻ trùng năm 2016; duy trì phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở KCB trong kiểm soát chặt chẽ chi phí KCB BHYT nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT; phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, hiệu quả./.

Tống Thu