Saturday, 27/05/2017

Bạn đang ở: Hỏi đáp Câu hỏi thường gặp Chế độ bảo hiểm y tế đối với người có công?

Chế độ bảo hiểm y tế đối với người có công?

Email In PDF.

Theo quy định, người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) có mã quyền lợi 2 khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh thông thường, nếu sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn được quỹ BHYT chi trả 100% nhưng không quá 40 tháng lương tối thiểu chung.

Ông Nguyễn Xuân Đạt (xuandata2@...) phản ánh: Ngày 2/3/2012 ông nội của ông Đạt vào Bệnh viện Đa khoa quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng để điều trị bệnh viêm phế quản.

Ngày 15/3/2012 ông ra viện thì phải nộp viện phí 491.500 đồng (bao gồm tiền điện, nước, kỹ thuật, thuốc) và 20.000 đồng tiền X quang chụp nghiêng tại chỗ. Ông nội của ông Đạt đang dùng thẻ BHYT KC2 nhưng không được thanh toán.

Bà nội của ông Đạt hiện cũng đang sử dụng thẻ BHYT MS2, nhưng khi điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa quận Ngô Quyền (tháng 12/2012) bà nội của ông vẫn phải nộp viện phí 122.500 đồng (gồm tiền điện, nước, kỹ thuật, xét nghiệm).

Ông Đạt đề nghị cơ quan chức năng giải đáp: Bệnh viện Đa khoa quận Ngô Quyền thu tiền như vậy có đúng quy định không? Thẻ BHYT như của ông, bà ông Đạt sẽ được hưởng chế độ gì khi khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa quận Ngô Quyền?

Về vấn đề này, ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban Ban Thực hiện chính sách BHYT, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam trả lời như sau:

Theo quy định, người có mã quyền lợi 1 được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh, kể cả dịch vụ kỹ thuật cao và chi phí vận chuyển; mã quyền lợi 2 giống như 1 nhưng dịch vụ kỹ thuật cao chỉ hưởng tối đa tới 40 tháng lương tối thiểu; mã quyền lợi 3 giống như 2 nhưng không được chi phí vận chuyển; mã 4 hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh và được chi phí vận chuyển; mã 5 hưởng 95% và không được hưởng chi phí vận chuyển; mã 6 hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh và được chi phí vận chuyển; mã 7 hưởng 80% và không được hưởng chi phí vận chuyển.

Vì chúng tôi không được tiếp cận với thẻ BHYT cũng như các hóa đơn chứng từ khám chữa bệnh của ông, bà nội ông Đạt nên khó có thể trả lời cụ thể.

Ông Đạt có thể đến cơ quan BHXH quận nơi ông, bà nội của ông cư trú hoặc BHXH TP. Hải Phòng để đề nghị giải thích, làm rõ và có ý kiến với bệnh viện nếu bệnh viện thu sai của người bệnh BHYT, hoặc gửi đơn kèm bản photocopy thẻ BHYT, các chứng từ thu viện phí gửi về BHXH Việt Nam để đề nghị trả lời.